Hotline : 0909 22 83 83 - 0913 22 55 56

Sự phát triển động tác của tay của bé và cách luyện tập

Thời kỳ đầu sự phát triển động tác tay của trẻ là cực kỳ quan trọng. Tay của trẻ biết “nói chuyện” trước miệng, là cơ quan quan trọng để trẻ nhận biết được thê giới xung quanh.

Động tác tay thành thục khéo léo trong chừng mực nhất định sẽ thúc đẩy sự phát triển năng lực trí tuệ của trẻ.

Muốn huấn luyện đôi tay của trẻ, trước tiên bạn phải tìm hiểu quy luật phát triển động tác tay của trẻ, sau đó rèn tập theo từng tháng tuổi.Trẻ sơ sinh, do bản năng thường nắm chặt 2 bàn tay, nếu ta gỡ ra, bé liền nắm ngay lại. Trong tháng đầu này bạn có thể dùng ngón tay sờ sờ, xoa xoa nhè nhẹ ngón tay của bé để kích thích các cảm giác phần da tay của bé.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Tháng thứ 2: Bé nắm tay lỏng hơn có lúc bé duỗi hẳn nhũng ngón tay ra, nhung đó chỉ là động tác vô ý thức thôi. Bạn có thể tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng từ đầu ngón đến bàn tay của bé. Sau đó mềm mại bẻ ra, gập vào từng ngón tay của bé. 

Tháng thứ 3 – 4: Bé thích sờ mó mọi thứ mà bé sò được. Ban đầu chỉ là một sô” động tác sò mó vô thức vói các vật ở quanh bé. Bỏi vì lúc này mắt và tay bé chưa phối hợp được vối nhau. Dần dần bé sẽ liên kết được động tác tay với mắt. 

Kết quả hình ảnh cho be sơ sinh

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Tháng thứ 5 – 6: Động tác tay và mắt của bé căn bản đã phối hợp được, có thể tuỳ ý nắm bắt đồ vật ỏ xung quanh, nhưng vẫn không phải bằng động tác ngón tay. Cuối cùng, ngón tay cái và 4 ngón khác cũng tách rời nhau để nắm vật. Lúc này bạn có thể luyện cho bé lấy đồ chơi trên bàn có mục đích bằng cách lắc gõ. Bạn cũng có thể chuẩn bị một số’ đồ chơi bằng nhựa hoặc cao su mềm mỏng có tính đàn hồi để trẻ tuỳ ý nắn bóp tự luyện ngón tay.

Tháng thứ 7-8: Bé có thể cầm đổ vật chơi đổi từ tay này sang tay khác và rất thích cầm đồ chơi gõ đập trên mặt bàn hoặc vật gì trước mặt. Nó cũng biết dùng ngón tay đê lấy vật. Trong giai đoạn này, bạn có thể dạy bé những động tác xé giấy, lăn bóng, vẫy tay, vỗ tay, bắt tay và dùng ngón tay nhón những vật nhỏ tròn.

Tháng thứ 9-10: Bé đã biết dùng ngón cái và ngón trỏ nhón vật tròn, nhỏ. Lúc này bạn phải đê ý đề phòng bé có thể nhét vật tròn nhỏ như khuy áo, hạt đậu, bi ve vào mồm, mũi, tai… Thòi kỳ này bé có thê dùng tay thay lòi nói. Bạn có thể hưống dẫn bé bóc kẹo, chơi trò lắp ghép gỗ đơn giản, bỏ hộp nhỏ vàp hộp to… tăng dần năng lực cảm nhận của trẻ đối với sự vật.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Tháng thứ 11-12: Hai tay bé hoạt động khá tự nhiên bé có thể đồng thòi làm những động tác khác nhau. Mức độ linh hoạt của các ngón tay cũng khá hơn, có thể tự mở nắp một sôT hộp dễ mở rồi thò tay hoặc ngón tay vào sâu trong hộp thăm dò xem có vật gì không. Bé cũng biết cầm bút chì vẽ nguyệch ngoạc lung tung trên mặt bàn hoặc sách vở. Lúc này bạn có thể dạy bé xếp hình đơn giản bằng gỗ, dạy bé lật từng trang truyện tranh… và phải luyện cho bé cầm đồ vật bằng tay phải nhiều hơn đế cho bé thuận tay phải.

Leave a Comment