Hotline : 0909 22 83 83 - 0913 22 55 56

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không ? Góc nhìn chuyên gia

Bệnh viêm dạ dày ở trẻ nhỏ do nguyên nhân chính là do nhiễm vi khuẩn H.pylori. Một trong số những phương pháp chuẩn đoán các bệnh lý là nội soi, bác sỹ theo dõi các vấn đề xảy ra trong dạ dày. Song nội soi dạ dày ở trẻ em là vấn đề rất cẩn trọng, có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý. 

Nội soi dạ dày ở người lớn có thông thường có 2 hình thích: Không dùng thuốc mê và dùng thuốc mê. Nhưng đối với trẻ em, nội soi cần phải có thuốc mê vì quá trình nội soi khá phức tạp, trẻ chưa có khả năng thích hợp tác tốt với các bác sỹ trong quá trình nôi soi. 

1. Những nguy hiểm khi gây mê cho trẻ em

 Bên cạnh những nguy hiểm giống như người lớn. Trẻ em còn gặp nhiều vấn đề khi tiến hành thủ tục gây mê.

  • Khi gây mê cho trẻ em còn rất dễ gặp phải tình trạng trào ngược rất nguy hiểm.
  • Khó tính toán chính xác lượng thuốc sử dụng cho trẻ.
  • Ở mỗi trẻ có thể trạng, khả năng đáp ứng thuốc khác nhau, gây nhiều khó khăn tiền ẩn khi gây mê. 

2. Có nên nội soi dạ dày cho trẻ?

Ở người lớn, các bệnh lý về dạ dày khó phổ biến. Tuy nhiên, còn đối với trẻ em tỉ lệ mắc bệnh là rất thấp. Ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi, tỷ lệ mắc các bệnh về dạ dày chiếm từ 1,7-1,9%. 

Với với trẻ, công tác chuẩn đoán ít xâm lấn luôn được ưu tiên hàng đầu. Thông thường, ở các nước đang phát triển, nôi soi dạ dày cho trẻ, bác sỹ thường dùng các phương pháp ít xâm lấn hơn bằng các xét nghiệm, những phương pháp chuẩn đoán khác, Những phương pháp này thường mất rất nhiều thời gian phân tischm để tránh được những biến chứng nguy hiểm do gây mê. 

Đới với trẻ em dưới 10 tuổi, nội soi dạ dày không được xem là ưu tiên hàng đầu trong chuẩn đoán bệnh lý dạ dày mặc dù độ chính xác rất cao.  Bác sỹ có thể chỉ định các phương pháp ít xâm lấn trong chuẩn đoán bệnh. 

Có thể xem nội noi dạ dày cho trẻ em như là con dao 2 lưỡi.  Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên cân nhắc khi áp dụng nội soi cho trẻ. Nên trao đổi với bác sỹ điều trị để có những phương pháp an toàn và phù hợp nhất. 

3. Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn H. pylori cần:

– Không nên chung giường đặc biệt với những người đã biết có nhiễm H. pylori hoặc bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

– Không nên dùng chung bát đũa, ăn chung với những người bị bệnh do nhiễm vi khuẩn H. pylori

– Không nhai, mớm, thổi thức ăn cho trẻ

-Vệ sinh môi trường, giữ nhà vệ sinh hợp qui cách

– Ăn chín uống sôi,

-Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn cũng như sau khi đai tiện.

Trên đây là những thông tin bổ ích về khám nôi soi dạ dày ở trẻ em. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900.6899 để được các bác sỹ tư vấn tận tình nhất. 

Xem thêm: Khám dạ dày cho trẻ em ở đâu

Leave a Comment