Hotline : 0909 22 83 83 - 0913 22 55 56

Sự thật khi thay khớp để điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Khi bị tràn dịch khớp gối cùng những cơn đau không thuyên giảm bạn sẽ được chỉ định thay khớp. Tuy nhiên, để chủ động hơn trong việc này bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ cũng như có được phương án điều trị tốt nhất

Sự thật khi thay khớp để điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối không chỉ gây nên những cơn đau đớn cho người bệnh. Hơn thế nữa, quá trình di chuyển của bạn cũng bị cản trở đáng kể. Do thế, bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp khi bệnh có diễn biến xấy và nguy cơ biến chứng cao.

Độ tuổi phù hợp để thay khớp điều trị tràn dịch khớp gối

Theo các chuyên gia cho biết độ tuổi phù hợp để thay khớp dao động từ 50 đến 80 tuổi. Tuy nhiên, với những tiến bộ của công nghệ hiện nay ai cũng có thể thực hiện. Cụ thể như thanh thiếu niên hoặc người rất cao tuổi mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

Thay khớp gối là một phẫu thuật thường quy được thực hiện trên 600.000 người mỗi năm. Trong đó, có tới 90% những người đã thực hiện đã cho biết sự cải thiện về đầu gối. Đồng thời, cảm giác đau không còn cũng như chức năng di chuyển thêm linh hoạt.

Khớp nhân tạo không được như khớp thật

Mặc dù, sau khi thay khớp bạn có thể tạm biệt những cơn đau đớn do viêm màng hoạt dịch. Tuy nhiên, bạn cần hiểu thấu đáo rằng khớp nhân tạo không được như khớp thật. Chính vì thế, bạn phải hạn chế các hoạt động mạnh và tránh xa các môn thể thao nguy cơ chấn thương cao.

Cụ thể như chạy, nhảy, leo trèo, lộn nhào,…người bệnh không được ngồi xổm. Đồng thời, các hành động như bắt chéo chân, xếp bằng tròn được khuyến cáo nghiêm ngặt. Thế nhưng, bạn vẫn có thể thỏa sức đi bộ, lái xe, chơi Golf, bơi,…nhẹ nhàng.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mổ thay khớp

Chưa hết, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào cuộc phẫu thuật chính thức. Theo đó, bạn nên khám xác định bệnh, mức độ tổn thương của khớp, tình trạng sức khỏe chung. Đồng thời, bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ, biến chứng không mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cần làm một vài các xét nghiệm cần thiết, đọc hiểu tường tận. Hơn thế nữa, người bệnh sẽ tiến hành ký đồng ý bản cam kết sử dụng dịch vụ tại bệnh viện. Ngoài ra, dược sĩ lâm sàng hướng dẫn bệnh nhân các dùng thuốc trước, trong và sau phẫu thuật.

Các phương pháp chẩn đoán tình trạng khớp gối chính xác

Như bạn đã biết, trước khi thay khớp gối bạn cần phải tiến hành hàng loạt kiểm tra. Theo đó, thông qua những hình ảnh, kết quả xét nghiệm bác sĩ mới đi đến chỉ định cụ thể. Điển hình là các phương pháp chẩn đoán như sau:

Chụp cắt lớp

Chụp cắt lớp sẽ sử dụng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể. Sau đó, chuyên gia sẽ phối hợp với máy vi tính cho ra kết quả hình ảnh hai hoặc ba chiều. Phương pháp này cho hình ảnh rõ nét hỗ trợ đắc lực cho quá trình phẫu thuật.

Đo độ loãng xương

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ tiến hành đo độ loãng xương để đánh giá. Việc làm này giúp xác định mức độ giảm mật độ xương, đánh giá nguy cơ gãy xương. Đồng thời, bạn cũng được phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch,…

Kiểm tra sức mạnh và phạm vi chuyển động

Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu mô tả sự đau đớn về tình trạng viêm bao gân trong quá khứ. Từ đó, bác sĩ nhận định được tình trạng đau đầu gối hiện tại của bạn. Đồng thời, các bài kiểm tra về sức mạnh, phạm vi chuyển động như gấp, duỗi, đi bộ sẽ được tiến hành.

Trên đây là những thông tin về tràn dịch khớp gối và phẫu thuật thay khớp. Quý vị cần thêm bất cứ tư vấn nào khác hãy đến với phòng khám Tuệ Khang Đường. Với kinh nghiệm và kiến thức các chuyên gia sẽ chỉ cho bạn cách điều trị hiệu quả nhất.

 

 

 

Leave a Comment